Switch Quang là gì? Bàn phím cơ sử dụng Switch Quang liệu có tốt?

Switch Quang là gì?

 • Như các bạn đã biết thì bàn phím cơ hiện tại đang dùng rất nhiều loại SW đến từ rất nhiều hãng khác nhau nhưng điển hình vẫn là 4 loại SW cơ bản: Blue/Red/Brown và Black SW. Chúng đều sử dụng một kiểu truyền dẫn và nhận tín hiệu là bằng chân đồng truyền thống tức là khi 2 chân đồng được tiếp xúc là lúc đó tín hiệu của phím bấm được ghi nhận. Điều đó cũng gây nên một số rắc rối đi kèm như hiện tượng Double Click do bụi bẩn hoặc rỉ sét, cũng như bị liệt phím nên không vệ sinh thường xuyên. Với sự tiến bộ của khoa học thì SW quang đang dần phát triển nhiều hơn trên các bàn phím cơ và thay thế dần cho các bàn phím cơ dùng sw thông thường. Vậy SW quang là gì?
 • Switch quang hoạt động như thế nào?: Nói chính xác thì SW quang vẫn là phím cơ, tức là vẫn có cấu tạo và các phản hồi giống với SW cơ thường, Bạn ấn keycap, một trục bằng nhựa sẽ di chuyển, và một lò xo đẩy trục nhựa đó trở lại vị trí ban đầu. Với SW quang có các đặc tính vật lý tương tự như các SW thông thường, chẳng hạn như trơn tuột giống Red SW, có khấc như Brown và Click to như Blue…

  Quan trọng nhất ở đây chính là cách thức nhận tín hiệu, Các nhà sản xuất SW quang cho rằng SW thông thường sẽ bị ảnh hưởng bởi sự hao mòn về kim loại cũng như sự rỉ set và bụi bẫn sẽ làm mất đị độ nhạy cũng như thời gian truyền tín hiệu cũng sẽ bị delay ít nhiều, và các SW quang đã khắc phục được hầu hết tất cả những yếu điểm đó.
 • Có 2 loại SW Quang Chính đó là SW Quang trục ngang và SW cảm biến theo chiều dọc:
  – SW Quang trục ngang: 
  là một hệ thống phát và thu tín hiệu hồng ngoại nằm ngang ở bên trong trục chuyển động của SW, khi trục chuyển động di chuyển xuống 1 quãng đường nhất định sẽ tạo ra lỗ trống nằm trên trục và khi đó bộ phát và thu tín hiệu hồng ngoại sẽ được kích hoạt và nhận tín hiệu.

  Vì sử dụng bộ thu phát hồng ngoại nên tốc độ phản hồi của SW nhanh hơn hẳn với SW thông thường và đồng thời loại bỏ được những rắc rối không hề nhỏ mà các SW thông thường hay gặp phải. Đại diện cho dòng này là bàn phím Cơ Teamwolf Suzaku RGB các bạn có thể xem chi tiết bàn phím tại đây! 

  – SW Quang trục dọc: về cơ bản sẽ vẫn là cụm cảm biến hồng ngoại đặt ở phía mặt trên của bảng mạch nơi trực tiếp nhận tín hiệu của bàn phím, nhưng bộ cảm biến này sẽ được đặt hướng lên trên và có thể đo được khoảng cách từ cảm biến đến trục của SW, Chính vì vậy cảm biến này sẽ cho phép bàn phím biết được chính xác hành trình phím cũng như có thể thay đổi quảng đường để nhận diện được phím bấm có lực nặng hay nhẹ ngắn hay dài. Tuy nhiên SW này vẫn đang trong giai đoạn phát triển và hoàn thiện hơn trước khi có chính thức. Đại diện cho dòng này là Flaretech Switches:

  Tuy nhiên thì chi phí để làm ra Flartech SW vẫn đang còn đắt đỏ cho nên cần có thời gian dài để có thể giảm chi phí sản xuất và hoàn thiện hơn.

   

 • Vì sao nên chọn SW Quang?
  – Tốc độ: 
  tốc độ phản hồi cũng như là nhận tín hiệu của SW thì không thể bàn cãi khi nó cho tốc độ phản hồi cực nhanh cũng như tín hiệu cực kỳ ổn định.
  – Độ bền: Độ bền của SW quang cũng rất cao và sẽ không bị những tác động do bên ngoài như bị rỉ set cũng như bụi bẩn.
  – Sự phát triển: Chắc chắn SW quang sẽ là công nghệ tương lai dành cho các bàn phím cơ nên nó sẽ ngày càng được đầu tư và phát triển tốt hơn.
  – Giá Thành: Hiện tại do quảng cáo của các nhà sản xuất SW được đầu tư nhiều nên giá cũng tăng theo như SW cherry lên tới 60 triệu hay 80 triệu lượt nhấn khiến các game thủ khó tiếp cân, nhưng SW quang thì có giá tốt hơn và trải nghiệm cũng không hề kém canh, vậy tai sao chứ???

 • Trên đây là bài viết giới thiệu cơ bản về SW Quang, cũng như ý kiến cá nhân của mình về nó, Các bạn thấy sao? hãy cho ADmin biết ý kiến của mình nhé! Cảm ơn các bạn!

2 thoughts on “Switch Quang là gì? Bàn phím cơ sử dụng Switch Quang liệu có tốt?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *