Phương pháp tạo kí tự trên keycaps

Phương pháp tạo kí tự trên keycaps

  • Sau đây là một số phương pháp tạo keycap trên các loại bàn phím hiện nay.
5 điều bạn cần biết trước khi chơi keycap bàn phím cơ
Kí tự trên keycap cũng là một yếu tố quyết định chất lượng của cả bàn phím, không cần biết bạn sử dụng bàn phím nhiều đến cỡ nào nhưng khi thấy bị bay mất chữ hay số là cảm thấy giống bàn phím rẻ tiền. Tuy có nhiều loại nhựa nhưng đa số các bàn phím hiện nay đều sử dụng nhựa ABS và PBT là chủ yếu để tiện cho việc in ấn khắc kí tự các kiểu.
  • Pad Printing
Đây là kĩ thuật in ký tự cơ bản cũng như phổ biến nhất cho tất cả bàn phím từ rẻ tiền cho đến mắc tiền nhưng một số hãng có thể thay đổi đôi chút để tăng cường độ bền để các kí tự không bị phai, nhưng về mặt cơ bản vẫn là lấy kí tự có sẵn (trên một tờ giấy in chẳng hạn) đặt lên bàn phím rồi in thẳng lên keycaps sau đó thêm vài lớp bảo quản sau khi in.
  • Sublimated Dying
5 điều bạn cần biết trước khi chơi keycap bàn phím cơ
Gọi nôm na là nhuộm keycaps, mực in sẽ đi xuyên qua bề mặt keycap khoảng 0.001 inch bằng cách sử dụng lực và nhiệt độ cao, người ta thường sử dụng cách này trên keycaps PBT vì nó chịu được nhiệt. Phương pháp này tương tự như lúc bạn đi in hình trên ly sứ vậy.
  • Laser Printing
Foaming: tia laser sẽ tạo một lớp mỏng những bong bóng nhỏ li ti trên keycaps để vẽ thành kí tự. Những bong bóng này có bề mặt thô ráp rất dễ bám bụi và ngả màu. Laser etching: đơn giản là tia laser sẽ đốt cháy nhựa ở một độ sâu vừa phải, phần nhựa bị cháy sẽ tạo thành kí tự luôn. Phương pháp này thường sử dụng trên keycaps màu trắng. Laser etching with paint fill: giống như phương pháp bên trên nhưng sau khi khắc xong, màu sẽ được đổ vào vị trí đã khắc. Kĩ thuật này áp dụng được trên keycaps màu đen và nhiều màu khác nữa. Laser engraving: keycaps trong suốt sẽ được sơn một lớp sơn UV (tia cực tím) màu đen, sau đó tia laser sẽ làm bay màu trên keycaps làm lộ ra phần trong suốt để tạo thành kí tự. Đây là cách để tạo ra keycaps backlit dùng cho các bàn phím có đèn.
  • Double Shot
5 điều bạn cần biết trước khi chơi keycap bàn phím cơ
Phương pháp này hơi tốn kém nhưng cũng xịn nhất. Kecaps sẽ có 2 lớp nhựa, lớp thứ nhất là kí tự, lớp thứ 2 là màu keycaps, nhờ vậy mà keycaps vừa dày – chắn chắn vừa bảo đảm rằng kí tự sẽ không bao giờ phai. Double-shot còn áp dụng được cho cả keycaps backlit bằng cách thay lớp thứ nhất bằng nhựa trong suốt, nhưng ánh sáng xuyên qua sẽ không được rực rỡ lắm vì nhựa dày, bù lại chất lượng thì trên cả tuyệt vời. Nguồn: Gamek

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *